Login
Home /  บทความช่วยเหลือ /  รอบรู้เรื่องเทคโนโลยี /  ความปลอดภัยในการใช้ระบบเครือข่ายไร้สาย
test
ความปลอดภัยในการใช้ระบบเครือข่ายไร้สาย PDF พิมพ์ อีเมล
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
เขียนโดย Administrator   
วันพุธที่ 26 ตุลาคม 2011 เวลา 00:00 น.

สวัสดีครับ หากผมบอกว่าปัจจุบันนี้การใช้ระบบเครือข่ายไร้สายมีความเสี่ยงที่จะโดนถูกล้วงข้อมูล หรือถูกแฮคข้อมูล คุณจะเชื่อหรือไม่?

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ยังไม่น่ากลัวเท่ากับเรื่องที่ผมจะเล่าให้คุณผู้อ่านได้รับทราบต่อไปนี้ เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัว และที่สำคัญเป็นเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งานระบบคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะระบบเครือข่ายไร้สาย ที่ใครต่อใครต่างบอกว่าเป็นระบบที่ดี และสะดวกสบายที่สุด แต่สิ่งเหล่านี้กับแฝงมาด้วยมหันต์ภัยที่ร้ายแรง โดยผมได้สรุปประเด็นต่างๆ ไว้ดังนี้

  • เรื่องใกล้ตัวของการตั้ง Password ประตูด่านแรกที่จะทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สายได้ ก็คือรหัสและรายชื่อผู้ใช้งาน แต่สิ่งเหล่านี้กับถูกละเลย บางท่านให้ความสำคัญกับการตั้งรหัสและชื่อมาก แต่ไม่ได้มีการบันทึกเอาไว้ ตั้งชื่อที่จำยาก (เป็นสิ่งที่ดีครับ) แต่ผู้ใช้ต้องจำให้ได้ และอย่าได้เที่ยวไปวางทิ้งให้ใครต่อใครได้เก็บเอาไปใช้ล่ะ การตั้งชื่อและรหัสที่ดี ควรใช้ตัวเลขและสัญลักษณ์ตลอดจนตัวอักษรภาษาอังกฤษผสมเข้าไปด้วยที่สำคัญไม่ควรจะต่ำกว่า 8 ตัว ยกตัวอย่างเช่น “e@3wer_01q5” เป็นต้น
  • เรื่องใกล้ตัวของการใช้งาน Wifi เคยสงสัยไหมว่า...ทำไมเมื่อเวลาเปิดใช้งานคอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่จำพวก Pocket PC, PC Mobile และอย่างโทรศัพท์มือถือ กลับทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกติทั้งที่ชาร์จแบตเตอรี่ไว้เต็มก็ตาม หากคุณไม่อยากให้เกิดปัญหาเหล่านี้เมื่อไม่ใช้งานก็ควรที่จะปิดการใช้ระบบดังกล่าวซะ นอกจากจะประหยัดพลังงานแล้วยังไม่เสี่ยงด้วย ส่วนเรื่องที่ผมบอกว่าเป็นความเสี่ยง ผมขอยกเหตุการณ์ใกล้ๆตัวขึ้นมาอีกนิดก็แล้วกัน คุณทราบหรือไม่ว่าการเปิดไวไฟ (Wifi) มีความเสี่ยงเรื่องของระบบความปลอดภัยที่สามารถทำให้แฮกเกอร์เข้ามาเจาะข้อมูลของคุณได้อย่างสบาย เมื่อคุณทำการเปิดระบบนี้ขึ้นมา mode ad hoc Network จะมีการเชื่อมต่อแบบไร้สายให้ทันที และสามารถทำการรับส่งข้อมูลได้โดยไม่ต้องใช้สื่อบันทึกข้อมูลใดๆ เลย ไม่ว่าจะเป็น CD, USB, Flash Drive เป็นต้น เพียงแค่ผู้ใช้และผู้เจาะระบบปรับสัญญาณเข้ามาตรงกัน เปรียบเสมือนการเปิดวิทยุและทำการหมุนหาคลื่น หากคลื่นตรงกับสถานีคุณก็จะได้ยินเสียงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงคนจัดรายการ หรือเสียงเพลงต่างๆ เป็นต้น
   • วิธีการป้องกันการเจาะเข้าระบบ Wifi เมื่อ mode Ad HOC Network ทำงาน
    - เปิด Wireless Network Connection และกดเลือก Change Advanced Setting
    - จากนั้นกดเลือก Advanced ในแท็บของ Wireless Network มีให้เลือก 3 แบบ
                1. โดยระบบจะอนุญาตการเชื่อมต่อให้ทุกรูปแบบ
                2. เลือกการเชื่อมต่อเข้าเครือข่ายอย่างเดียว
                3. เป็นแบบ AD HOC อย่างเดียว
                    **แนะนำให้ใช้ตัวเลือกที่ 2

  • เกราะป้องกันอย่าง Firewall เป็นเรื่องสำคัญมากครับ ควรตรวจสอบให้มั่นใจว่ายังสามารถใช้งานได้ เพื่อป้องกันการเจาะระบบ ถึงแม้ว่าคุณไม่ได้ใช้ในเรื่องของ Wireless ก็ตาม แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก็ยังต้องการให้มีสิ่งปกป้องและกันภัยเสมอ จงอย่าละเลยสิ่งนี้เป็นอันขาด
  • การเปิดแชร์ไฟล์ และเครื่องพิมพ์ อันนี้ถือว่ามีความเสี่ยงมาก จะทำให้ใครหลายๆคนที่อาจจะเป็นคนในองค์กรก็ดี หรือไม่ใช่ก็ตามแต่มีความรู้ในการเจาะเข้าระบบสามารถเข้ามาแก้ไขและเปลี่ยนแปลงข้อมูลของคุณได้อย่างไม่ยากเย็น ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือ ควรจะ Disable Sharing ทุกครั้งเมื่อไม่ต้องการใช้งานอย่าเปิดฟรีตลอดเวลา
  • ความเสี่ยงการรับส่งข้อมูล ผ่านระบบเครือข่ายไร้สายโดยไม่มีการป้องกัน ซึ่งอาจจะทำให้ใครก็ได้มาดักรับข้อมูลที่ทำการรับส่งอยู่ขณะนั้นไปโดยที่ต้นทางและปลายทางไม่ได้ทันระวังตัว
  • การใช้ Remote Access การสั่งงานเครื่องระยะไกล อันนี้ถือว่าสะดวกกับใครหลายๆคนเลยนะครับ อยู่ ณ.ที่แห่งหนตำบลใดก็สามารถสั่งงานได้ เพื่อไม่ให้มีข้อมูลที่สำคัญๆ วิ่งผ่านเครือข่ายไปมาก็จะมีบางบริการที่จะช่วยในการใช้บริการเชื่อมต่อและสร้าง SSL Tunnel เข้าไปใช้งานที่บ้าน หรือสำนักงานก็ตาม และไม่มีการส่งข้อมูลนั้นตรงๆ มาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น PC, Notebook ซึ่งจะทำให้มีความปลอดภัยสูง ซึ่งโอกาสที่จะถูกลักขโมยข้อมูลได้น้อยมาก 

Description บทสรุป “ความปลอดภัยในการใช้ระบบเครือข่ายไร้สาย”

ข้อสรุปหนึ่งที่ผมคงฝากทิ้งท้ายคุณผู้อ่านไว้ก็คือ การฝึกเป็นคนช่างสังเกตต่อสถานการณ์และต่อปัญหาจะช่วยเพาะบ่มแนวทางการแก้ไขปัญหาเปรียบเสมือนกับการลับคมสมองให้มีความเฉียบคมอยู่ตลอดเวลา พร้อมที่จะเผชิญปัญหาและรับมือได้อย่างทันท่วงที แล้วพบกันใหม่กับสาระดีๆ กันในตอนหน้า สวัสดีครับ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม 2012 เวลา 07:51 น.
 

Cisco NAC Agent

Cisco NAC Agent เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการ Anthen เพื่อยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้งาน Internet มหาวิทยาลัยฯ โดยการเชื่อมผ่านสาย Lan

Download Program ได้ที่นี่

    Cisco NAC 4.9.2.8 [ for Windows ]
    Cisco NAC [ for Linux ]

Download คู่มือการใช้งาน ได้ที่นี่

    คู่มือ การติดตั้ง Cisco NAC Agent
    คู่มือ การ Anthen ผ่าน Cisco NAC Agent
    คู่มือ การถอน Cisco NAC Agent

Font งานสารบรรณ

เป็นรูปแบบตัวอักษรที่มหาวิทยาลัยฯได้จัดทำขึ้น เพื่อใช้ในงานสารบรรณ ฯลฯ

Download Font ได้ที่นี่

       แบบฟอนต์ Niramit Font
       แบบฟอนต์ arabun Font
       คู่มือการติดตั้ง Font

Mainmenu เมนูหลัก

ข่าวสารศูนย์คอมพิวเตอร์

สมัครขอรับบริการ

บริการศูนย์คอมพิวเตอร์

บทความช่วยเหลือ

ดาวน์โหลดและเอกสาร

การดำเนินงานศูนย์คอมพิวเตอร์

ฝ่ายงาน ศูนย์คอมพิวเตอร์

เกี่ยวกับเราDescription
ศูนย์คอมพิวเตอร์
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
The Center for Computer Services
Suranaree University fo Thechnology

                                Designed by Shape5 & Modify by CCS
Copyright © 2015. The Center for Computer Services. SUT

Login (ใช้ Internet Account ในการ Login)S5 Register*
*
*
*
*

Fields marked with an asterisk (*) are required.